Tác dụng của ổn áp đối với dòng điện

Ổn áp là gì ?

Ổn áp là một thiết bị điện, có chức năng ổn định điện áp, để cấp điện cho các thiết bị dùng điện khác. Trong bài viết này, chỉ đề cập đến ổn áp xoay chiều, sử dụng ở lưới điện xoay chiều có tần số 50/60 Hz, điện áp định mức của lưới điện 220V (1 Pha), hoặc 220V/380V (3 Pha). Như vậy, tương ứng ta có 2 loại Ổn áp 1 pha và Ổn áp 3 pha.

 

Trên thị trường hiện nay, hầu hết các ổn áp đều dùng nguyên lý Motor servo – hệ thống điều khiển điện áp tự động cho độ chính xác cao, chỉ có số ít loại ổn áp công suất nhỏ (khoảng vài trăm đến 1000 VA) hoạt động theo nguyên lý Rơle chuyển nấc.

Bản thân Ổn áp không sinh ra năng lượng, mà chỉ làm nhiệm vụ ổn định và cải thiện nguồn điện áp. Ổn áp chỉ có khả năng giữ điện đầu ra ổn định, khi điện áp đầu vào thay đổi trong phạm vi cho phép (còn gọi là dải hoạt động). Để đáp ứng mức độ thay đổi điện áp dao động của điện lưới khu vực, nhà sản xuất đưa ra thị trường các loại ổn áp có dải ổn áp khác nhau:

Ổn áp FUSHIN với các dải điện áp như sau:

Dải hoạt động: 50V~250V, 90V~250V, 130V~250V, 150V~300V (đối với điện 1 Pha)

Đối với điện 3 Pha gồm có các dải hoạt động: 260V~420V, 320V~420V hoặc 350V~500V (hệ thống điện năng lượng mặt trời)

Do vậy, khi lắp đặt ổn áp, cần chọn loại phù hợp: chọn dải ổn áp phù hợp với sự thay đổi của điện áp ở khu vực.

Lưu ý: Khi điệp áp nguồn điện vào càng thấp, thì công suất của ổn áp càng giảm. Vì thế ở nơi có điện áp yếu, cần chọn ổn áp có công suất lớn hơn so với bình thường.

Tác dụng của máy ổn áp đối với dòng điện

Ngoài chức năng chính là ổn định điện áp, thì tùy theo loại mà máy ổn áp còn được tính hợp thêm các tính năng hữu ích khác, nhằm nâng cao bảo vệ an toàn trong quá trình sử dụng các thiết bị như: bảo vệ quá dòng, quá áp, ngắn mạch

Khi sử dụng ổn áp, chất lượng cung cấp điện cho thiết bị được cải thiện rõ rệt, góp phần bảo vệ an toàn và nâng cao tuổi thọ cho các thiết bị. Do vậy, Ổn áp thực sự là một thiết bị mang lại nhiều lợi ích.

Các loại ổn áp thông dụng có dải ổn áp trong khoảng từ 130V – 250V. Ở các khu vực có thời điểm điện áp quá yếu (dưới 140V), cần mua ổn áp dải rộng có dải ổn áp từ 90V – 250V. Đặc biệt, một số nơi cần dùng đến loại ổn áp dải siêu rộng từ 50V – 250V.

Ổn áp giúp cải thiện điện áp, cung cấp nguồn điện cho thiết bị điện khác. Công suất thực tế của ổn áp luôn tỉ lệ với mức suy giảm điện áp của nguồn điện vào. Khi nguồn điện vào càng yếu, công suất ra của ổn áp càng giảm. Do vậy, khi lựa chọn dùng máy ổn áp, cần phải chọn ổn áp với công suất lớn hơn mức bình thường.

 

Vào thời điểm nguồn điện đang rất yếu , dù ổn áp có nâng điện lên đủ 220V, cũng chỉ nên sử dụng các thiết bị điện có công suất vừa và nhỏ. Tránh sử dụng các động cơ, tải có công suất lớn: Máy bơm, máy lạnh… vì chúng luôn có dòng khởi động lớn gấp 2-3 lần dòng chạy bình thường, vì vậy dẫn đến sẽ làm điện áp của nguồn điện vào tụt sâu đột ngột đồng thời dòng điện đầu vào tăng cao, vượt quá khả năng hoạt động của ổn áp. Khi đó ổn áp sẽ bị quá tải , CB ổn áp tự động ngắt hoặc vẫn hoạt động nhưng không cho điện áp ra ổn định.

Ở những hộ tiêu thụ xa trạm điện hạ thế, đường dây tải điện có tiết diện nhỏ, luôn gặp phải trường hợp điện yếu và tụt áp đột ngột nói trên. Nếu tuyến đường dây đó, có máy hàn điện, hay động cơ điện đang hoạt động, thì tình trạng điện càng mất ổn định. Lúc này việc dùng ổn áp, sẽ giúp cải thiện chất lượng cung cấp điện, đảm bảo an toàn và giữ được tuổi thọ cho thiết bị dùng điện. Đồng thời, để khắc phục về lâu dài, cần nâng tiết diện dây dẫn đủ lớn để tránh sụt áp trên đường dây dẫn, đảm bảo cung cấp nguồn điện cho ổn áp hoạt động.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Ưu điểm của biến áp 1 pha ra 3 pha Fushin là gì ?

Biến áp 1 pha ra 3 pha với khả năng chuyển đổi từ điện 1...

Máy biến áp 1 pha ra 3 pha,1 pha 220V ra 3 pha 380V-220V

Điện 3 pha được sử dụng rộng rãi trong hoạt động sản xuất kinh doanh...

Tiêu Chí Lựa Chọn Nhà Cung Cấp Ổn Áp 3 Pha Uy Tín

Hiện nay, Ổn áp 3 pha là thiết bị quan trọng trong hệ thống điện...

Biến áp 3 pha 380V/220V-200V FUSHIN

THÔNG TIN & ĐẶC TÍNH KỸ THUẬT CỦA BIẾN ÁP 3 PHA FUSHIN   CÔNG...

Ổn áp 3 pha 600KVA Fushin giao tới nhà máy Panasonic

FUSHIN là nhà cung cấp ổn áp 3 pha uy tín – chất lượng hàng...

Dịch vụ sửa chữa ổn áp, biến áp cũ mới tận nơi, giá rẻ

Bạn có một ổn áp hoặc biến áp cần sửa chữa nhưng đã quá thời...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one